Best Album in 2005

1. Flure : Tales        

            ในปีที่ผ่านมามีดนตรีแนวนี้ออกมามากมาย หลากหลายศิลปิน ในส่วนของเพลงแนวนี้ ผมขอยอมรับว่าไม่ได้ให้การติดตามากมายนัก ในปีที่ผ่านมาศิลปินที่ออกอัลบั้มมา และได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น Bodyslam : Save MY Life แต่สำหรับผมแล้วผลงานของ Flure ในอัลบั้มใหม่นี้ ให้ความรู้สึกฟังแล้ว รับรู้ถึงความมีฝีมือได้มากกว่า (ไม่ได้บอกว่า Bodyslam ไม่ดีนะ) ความมีฝีมือสำหรับ Flure ในที่นี้สำหรับผมแล้ว มันหมายถึง เนื้อร้องมากกว่า ฟังดูแล้วมันรู้สึกเยี่ยมยอดขึ้นมาอย่างก็ไม่รู้ บวกกับเสียงร้องของนักร้องนำหน้าตาอารมณ์ดี ร้องไปยิ้มไป ไม่รุ้ว่าพี้กัญชาก่อนขึ้นเล่นรึป่าว และที่สำคัญก็คือ สมาชิกที่เหลือที่แสดงฝีมือการเล่นดนตรีออกมาในอัลบั้มนี้ได้เด่นชัดกว่าชุดก่อน ซาวด์ดนตรีให้ความรู้สึกถึงความหนักแต่ไม่ถึงกับแน่น เพราะถูกทานไว้กับเนื้อร้องที่อ่อนหวาน สมกับคำว่า “Tales” จริงๆ จึงทำให้อัลบั้มนี้ สำหรับผมแล้วคืออัลบั้ม Rock ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปีที่ผ่านมา

            Recommended Song : ใครบางคนจากฟากฟ้า, คำถามที่ไม่มีคำตอบ, สะกด, อะไร

            A Little Bit From Me : คำถามที่ไม่มีคำตอบนี่กลองรัวมันมาก

 

2. Sqweez Animal : อาจยังไม่สาย

            หลังจากที่ฟังเพลงอัลบั้มนี้เสร็จ ทำให้ผมต้องหยิบกีต้าร์ที่วางไว้จนฝุ่นเขรอะมาดีดเล่นอีกครั้ง แต่ก็เล่นได้ไม่ได้นาน เพราะไม่สามารถเล่นได้อย่างพวกเขา ด้วยซาวด์กีต้าร์โปร่งและเสียงร้องเท่ๆของ วิน ศิริวงศ์ และซาวด์กีต้าร์ไฟฟ้าที่ไม่ธรรมดาของ สิงห์ ประชาธิป มุสิกพงศ์ ถือเป็นเสน่ห์ที่สุดของดูโอคู่นี้ และหากมองถึงทีมงานที่ร่วมกันผลิตด้วยแล้ว ต้องบอกว่าแต่ละคนคือยอดฝีมือทางด้านนี้โดยแท้จริง เช่น มาตรชัย มะกรูดทอง (มาตร Groove Riders) มาแจมเป็นมือกลองให้ และที่สำคัญคือ Producer มณเฑียร แก้วกำเนิด (โต้ง P.O.P หรือ Save Da Last Piece) ซึ่งทั้งสองคนนี้ ผมค่อนข้างงมีความชอบเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว ซึ่งความจริงแล้ว Sqweez Animal ได้ออกมาอัลบั้มมาก่อนแล้ว แต่เป็นเพียง E.P. เท่านั้น แต่กลับได้ความสนใจเป็นอย่างสูง เรียกได้ว่าได้รับความสนใจตั้งแต่ยังไม่ออกอัลบั้มเต็มกันเลย และอัลบั้มเต็มที่ออกมาก็ไมได้ทำให้ผิดหวัง ทุกอย่างดูจะสมบูรณ์แบบไปเกือบทั้งหมด โดยเฉพาะดนตรี ผมเป็นคนที่ขอบฟังซาวด์ดนตรีกีต้าร์เน้นๆ และ Sqweez Animal ก็ตอบโจทย์ข้อนี้ของผมได้ ดังนั้นงานหนักของพวกเขาก็คือ ในอัลบั้มหน้าของพวกเขาจะยังทำได้ดีกว่านี้อีกหรือไม่ เพราะเพียงแค่นี้ก็สุดยอดแล้ว

            Recommended Song : เริ่มใหม่, Let’s Cry, ครึ่งสายตา, ฉันไม่เหงา

            A Little Bit From Me : เจ๋งว่ะ

 

3. Soundlanding : Sonique Agent

            อีกหนึ่งวงดนตรีมากฝีมือจากค่ายเพลงเล็กๆ แต่ฝีมือไม่เล็ก อย่าง No More Belts ที่บริหารงานโดย เกรียงไกร วงศ์วานิช หรือ หนึ่ง วง Friday นั่นเอง Soundlanding มีผลงานออกมาค่อนข้างจะนานแล้ว แต่มักจะเป็นอัลบั้มรวมมากกว่า เช่น อัลบั้ม Medium Rare เป็นต้น เพลงที่สร้างชื่อเสียงให้แก่พวกเขามากที่สุด ก็คงเป็นเพลง คำตอบ และ เวลาแห่งความสุข จนกระทั่งบัดนี้ก็คงถึงเวลาที่พวกเขาจะมีอัลบั้มเต็มเป็นของตนเองเสียที

            ผมไม่ใช่คนที่เล่นดนตรีหรือว่าวิจารณ์ดนตรีเก่งแต่อย่างไร จึงไม่อาจให้ความหมายของคำว่า ซาวด์ ได้อย่างถ่องแท้ แต่หลังจากที่ฟังอัลบั้มนี้ ก็ทำให้ผมเข้าใจความหมายของคำนี้มากขึ้นกว่าแต่ก่อนอยู่เยอะทีเดียว

            Recommended Song : คำตอบ, เวลาแห่งความสุข, ภาพติดตา

            A Little Bit From Me : เนื้อเพลงคมมาก เป็นอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมอัลบั้มหนึ่งเลยทีเดียว

 

4. Friday : Song for Tomorrow

            10 ปี สำหรับการรออะไรบางอย่างอาจจะนานสำหรับใครบางคน

            10 ปี สำหรับการรออะไรบางอย่างอาจจะสั้นสำหรับใครบางคน

            แต่เชื่อว่า 10 ปีสำหรับการรอคอยอัลบั้มของ Friday อาจจะนานอยู่สำหรับแฟนพันธุ์แท้วงนี้ แต่ว่าจริงๆแล้วก็คงไม่นานเกินไปนัก หากคุณติดตามผลงานเดี่ยวของพวกเค้าแต่ละคน ก็จะเห็นว่ายังคงมีกลิ่นอายของ Friday อยู่เต็มเปี่ยม เห็นได้ชัดจากอัลบั้มบุคคลที่ 3 ซึ่งเป็นงานเดี่ยวของ ตรัย ภูมิรัตน์ ก็จะรู้สึกเหมือนฟังเพลงของ Friday อยู่ดีนั่นแหละ ส่วนงานเดี่ยวของ หนึ่ง เกรียงไกร หรือที่รู้จักกันในชื่อของ Sleeper One ก็จะออกไปทางแนวร็อคเสียมากกว่า

            ถึงแม้ว่าอัลบั้มนี้จะยังไม่อาจเทียบได้กับอัลบั้ม Magic Moment ที่มีความไพเราะทุกเพลง แต่ก็คุ้มกับการรอคอยนานถึง 10 ปี เพื่อฟังงานเพลงคุณภาพ ที่ฟังแล้วคุณจะซาบซึ้งถึงความอบอุ่น และความรักที่ตลบอบอวลอยู่ในงานเพลงของพวกเขาแทบทุกอัลบั้ม

            Recommended Song : สิบปี, ใกล้ไป, สัญญาณแห่งรัก

            A Little Bit From Me : เนื้อเพลงใกล้ไปฟังแล้วโดนใจมั่กๆ

 

5. Amy Winehouse : Back to Black

            โดดเด่นบนงานประกาศผล Grammy Awards ด้วยการกวาดรางวัลไป 5 รางวัล จากที่เข้าชิงทั้งหมด 6 รางวัล และรางวัลจากสถาบันอื่นๆอีกมากมาย คงเป็นเครื่องการันตีความสามารถของนักร้องสาวเสียงโซล แต่ทำตัวได้โลโซและโสโครกคนนี้ได้เป็นอย่างดี ความยอดเยี่ยมของเธอคนนี้ อยู่ที่ความเป็นตัวเธอโดยแท้ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมและกริยาสุดห่าม แต่นั้นไม่เกี่ยวกับผลงานการร้องของเธอเลย ผมถือว่านักร้องฝั่งอังกฤษไปกวาดรางวัลบนฝั่งอเมริกาได้เยอะขนาดนี้ ถือเป็นเรื่องแปลกอยู่ไม่น้อย และความแปลกอีกอย่างหนึ่งหากใครเคยฟังอัลบั้มนี้ของเธอ จะพบว่าเธอคนนี้สามารถร้องเพลงได้หลากหลายแนวจริงๆ ขึ้นอยู่กับดนตรีจะมาเป็นเช่นไร บางเพลงเธอเหมือนเป็น John Legend บางเพลงเธอเหมือน Bob Marley และบางเพลงเธอก็เหมือน Amy Winehouse ตัวของเธอเอง

            Recommended Song : Rehab, Just Friends, Back to Black

          A Little Bit From Me : ได้ข่าวว่าเธอคนนี้ต้องเดินสายรับรางวัลการันตีมากคนที่สุดคนนึง

 

6. Justice : Cross

            สองหนุ่มจากปารีส Gaspard Augé และ Xavier de Rosnay เจ้าของงานเพลงแนว Electronic House ที่คนส่วนใหญ่น่าจะรู้จักกันดีจากเพลง D.A.N.C.E สำหรับวงนี้ไม่ค่อยมีข้อมูลอะไรมาก แต่เลือกมาเพราะผมมักเปิดฟังบ่อยๆเวลาต้องนั่งทำงานไปด้วย ฟังแบบไม่ต้องคิดไรมาก ก็เพลินดีในระดับหนึ่ง

            Recommended Song : D.A.N.C.E, Water of Nazareth

            A Little Bit From Me : พวกนักดนตรีจากฝรั่งเศสก็เจ๋งไม่เบาเลยนะ อยากจะบอก ฟังแล้วมันเหมือนเป็นเอกลักษณ์ดี เช่น Phoenix, Tahiti 80, Air, Modjo ซึ่งน่าแปลกก็คือเกือบทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นศิลปินคนโปรดของผมทั้งสิ้น

 

7. Klaxons : Myth of the Near Future

            หนัก สนุก มันส์ วุ่นวาย และฟังไม่รู้เรื่อง แต่ได้สนุกสนานไปกับการผจญภัยทางเสียงเพลง" คือ คำจำกัดความที่อยากจะให้กับ 4 หนุ่มจากลอนดอนกลุ่มนี้ หากใครไม่ชอบฟังแนวดนตรีที่ฟังแล้วปวดหัวก็คงจะทนไม่ไหวต้องปิดไปก่อนอย่างแน่นอน หากใครที่ชอบ Arctic Monkeys ก็คงจะชอบพวกเขาได้โดยไม่ยากนัก เพราะงานเพลงส่วนหนึ่งก็คาดว่าได้รับอิทธิพลมาจากวงนี้เช่นกัน เพราะแนวเพลงที่คล้ายคลึงและมาจากสาย Indie Rock เหมือนกัน ซึ่งความจริงผมตัดสินใจอยู่ว่าจะเลือกใครดีระหว่าง Klaxons กับ Arctic Monkeys (อัลบั้ม Favorite Worst Nightmare) แต่เป็นเพราะ Arctic Monkeys เคยได้พิสูจน์ตนเองมาบ้างแล้วจากผลงานทั้งสองอัลบั้ม คราวนี้ก็คงเป็นตาของ Klaxons บ้าง อีกอย่างหนึ่งก็คือ ผมไม่เคยเห็นซีดีของพวกเขาบนแผงเลย (แบบว่าโหลดมาฟังง่ะ…) เป็นไปได้ 2 อย่างคือ ไม่มีคนนำเข้า หรือไม่ก็มันอินดี้เกินไป สุดท้ายก็คือความประทับใจส่วนตัวกับวงนี้ ซึ่งมาจากผมเคยนั่งทำงานหน้าคอมจนเกิดอาการง่วง แต่หลังจากที่ฟังเพลงของพวกเขา (และแน่นอนต้องมี Arctic Monkeys รวมอยู่ด้วย) ผมเชื่อว่าคุณจะสามารถนั่งทำงานได้ถึงเช้ามืดวันใหม่ได้เลยทีเดียว เพราะผมลองมาแล้ว มันได้ผลจริง และมันคือหนึ่งในหลายๆอัลบั้มที่รู้สึกคุ้มค่ากับเวลาที่ใช้โหลด สุดยอดมากครับ อ่ออีกอย่าหนึ่งก็คือ Klaxons คือวงดนตรีวงล่าสุดที่ได้รับรางวัล Mercury Prize ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับศิลปินบนเกาะอังกฤษและไอร์แลนด์ที่มีผลงานที่โดดเด่นและแปลกใหม่ในแต่ละปี โดยไม่คำนึงถึงความโด่งดังทางชื่อเสียงและรายได้เป็นสำคัญ (ซึ่งศิลปินที่เคยได้รับรางวัลมาก่อนก็อย่างเช่น Arctic Monkeys, Franz Ferdinand, Badly Drawn Boy, Suede)

            Recommended Song : Gravity Rainbow, Atlantis to Interzone, Golden Skans

            A Little Bit From Me : ถ้าอยากฟังเพลงสไตล์นี้ แต่เป็นเพลงไทยล่ะก็ ขอแนะนำ The Richman Toy เป็นแนว New Rev คล้ายกัน (ประเภทใส่ๆอย่างเดียว)

 

8. Kanye West : Graduation

            มีฮิปฮอปเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ผมจะติดตามผลงานของพวกเขา และหนึ่งในนั้นคือ Kanye West ผมมองว่า Kanye West มีงานเพลงที่ไม่เหมือนคนอื่นๆในสไตล์เดียวกัน เพลงของเขามักจะแฝงสิ่งดีๆไว้ด้วยเสมอ เช่น ในอัลบั้มที่แล้วก็มีเพลงที่เขาอุทิศให้แม่ของเขาเอง (Hey Mama) หรือเป็นเพลงที่ทำเพื่อให้โลกหลีกเลี่ยงการใช้อัญมณีจากแอฟริกา เพราะมาจากแรงงานเด็กล้วนๆ (Diamonds from Sierra Leone) จนกระทั่งอัลบั้มก็ยังมีสิ่งดีเหล่านี้ซ่อนอยู่ คุณต้องไปตามหาเอาเองในเนื้อร้อง คือจะว่าไปแล้วก็คือเป็นเพลงฮิปฮอปที่ไม่จำเป็นต้องติดป้ายข้างหน้าว่า Parental Advisory นั่นเอง หลายคนบอกว่างานของ Kanye ไม่เคยทำให้ผู้ฟังผิดหวัง เเละมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ

            Recommended Song : Stronger, Good Life, Home Coming, Champion

          A Little Bit From Me : คุณอาจจะไม่เคยเห็นนักร้อง Brit Rock จากเกาะอังกฤษมาร่วมแจมกับฮิปฮอปอเมริกันมาก่อน แต่ในอัลบั้มนี้คุณจะพบ Chris Martin จาก Coldplay มาร่วมแจมด้วยอย่างไม่น่าเชื่อ

 

9. Timbalad : Present Shock Value

            ฮิปฮอปอ้วนดำมากฝีมืออีกคนหนึ่ง ที่ทำงานอยู่เบื้องหลังมานาน จนนี้คือเวลาเหมาะแล้วที่จะขึ้นทำเพลงเป็นของตนเองเสียที ในอัลบั้มนี้เพลงเป็นแบบ Featuring เกือบจะทั้งหมด และศิลปินที่มาร่วมงานด้วย แต่ละคนก็มีชื่อเสียงไม่เบาทั้งนั้น เช่น Nelly Furtado, Justin Timberlake, The Hives, One Republic แทบทุกเพลงที่ปล่อยมาต้องมักจะป้วนเปี้ยนอยู่แถวบิลบอร์ดชาร์ตอยู่ตลอด ความคุ้มของอัลบั้มก็คือ เป็นงานฝีมือเน้นๆอย่างแท้จริง และคุณจะฟังอย่างเต็มอิ่มถึง 17 เพลงเลยทีเดียว

            Recommended Song : Give It to Me, Scream, Apologize, Throw It on Me, Scream

            A Little Bit From Me :  งานเพลงมากฝีมือคล้ายกับ Kanye West น่าฟังทั้งคู่

 

10. Architecture in Helsinki : Places Like This

            ผมไม่ตั้งใจที่จะโหลดมาฟังหรอกสำหรับศิลปินกลุ่มนี้ แต่ยอมรับตรงๆว่า ดูจากชื่อวงแล้ว ก็เลยอยากดูว่างานเพลงจากฟินแลนด์จะเป็นอย่างไร (หลังจากฟัง Grand Avenue จากเดนมาร์กไปแล้ว) แต่ภายหลังถึงรู้ว่าวงนี้ไม่ได้มาจากฟินแลนด์อย่างที่คิดไว้ แต่มาจากอีกฝากโลกหนึ่งเลยทีเดียว Architecture in Helsinki เป็นกลุ่มศิลปินจากออสเตรเลีย ซึ่งมีความชื่นชอบซาวด์ดนตรีพื้นเมืองของฟินแลนด์ จึงเอามาทำเป็นงานเพลงให้ได้รับฟังกัน

            ที่ผมให้อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มสุดท้ายที่ดีที่สุดสำหรับผม ไม่ใช่เพราะว่ามันดีหรือยอดเยี่ยมอะไรกว่าวงอื่นๆ แต่เป็นเพราะว่าความน่าสนใจมากกว่า ไม่เคยฟังดนตรีแบบนี้มาก่อน ไม่รู้จะอธิบายยังไงดีว่าเป็นแนวดนตรีแบบไหน จนด้วยเกล้าจริงๆ มีทุกอย่างปนเปกันไปหมด แต่ทุกอย่างก็ถือว่าลงตัวดี  งานเพลงวงนี้ถือว่าแปลกมากๆ หากฟังแล้วจะชอบหรืออาจจะเกลียดไปเลย

            Recommended Song : ไม่มีอันไหนน่าสนใจเป็นพิเศษ แต่ทุกเพลงฟังแล้วคุณจะสนุกตามเกือบทุกเพลง !!!

            A Little Bit From Me : แนะนำให้ฟังเพลงของ Mika : Life in Cartoon Motion ก่อนจะมาฟังเพลงวงนี้ จะช่วยให้คุ้นเคยกับงานเพลงรูปแบบนี้มากขึ้น

 

(This is My Opinion!!!)

 

 

 
Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

3 Responses to Best Album in 2005

 1. Noppol says:

  เห้ย ดุกฟูหลุดอันดับได้ไงวะ 
  เห้ยลองเอาวงเก่าๆมาพูดถึงมั่งดิ ช่วงนี้กูกำลังบ้า manic street preachers

 2. Kasedat says:

  สาด มาโนช พุตตาล กับ ร็อคเครสต้า ไม่ติดอันดับวะ

 3. sAkSiT says:

  สัด ทำไมไม่มียอดรัก
   
  มึงไม่ได้ฟังเพลงที่เฮียแกร้องแล้วมี สายัณมา featuringเหรอไง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s